เพราะมองเห็นคุณค่าของตอต้นมะพร้าว ที่เดิมถูกทิ้งเปล่าประโยชน์อยู่มากมายบนเกาะสมุย กลายเป็นจุดพลิกชีวิตของผู้ประกอบการรายหนึ่งที่นำกลับมาใช้ประโยชน์ โดยแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ กว่าพันชนิด ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าชาวไทยและต่างประเทศ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ โดยไม่ต้องควักเงินซื้อวัตถุดิบเลย
สุนทร โพธิ์น้อยงาม คือ เจ้าของกิจการผลิตภัณฑ์แปรรูปจากตอต้นมะพร้าว อยู่ที่บ้านสระเกศ ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนหน้านี้ เคยทำงานเป็นช่างไฟฟ้ารับจ้างอยู่บนเกาะสมุย จนหันมาบุกเบิกธุรกิจปัจจุบัน เมื่อ 14 ปีที่แล้ว เพราะมองเห็นถึงคุณค่าของตอต้นมะพร้าว ในขณะที่คนทั่วไปมองข้าม
“บนเกาะสมุยมีต้นมะพร้าวอยู่จำนวนมาก แทบทั้งต้นจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆ นานา ยกเว้นส่วนโคนถึงราก ไม่มีใครเห็นค่ามากนัก ส่วนใหญ่ก็จะนำไปทำถ่านหรือฟืนเท่านั้น แถมชาวสวนมะพร้าวยังต้องเสียเงินจ้างคนมาขุดเอาโคนและรากทิ้งอีก ทำให้มีตอมะพร้าวถูกปล่อยทิ้งอยู่เยอะมาก ขณะที่ผมเคยไปเห็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากต้นตาล แถว จ.เพชรบุรี ซึ่งลักษณะไม้ใกล้เคียงกัน จึงสนใจลองนำตอมะพร้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ” สุนทร เล่า
ตอต้นมะพร้าวที่ตัดไว้สำหรับเตรียมแปรรูป
สำหรับใส่กระดาษชำระ
บรรยากาศภายในร้านที่อยู่ในบ้านสระเกศ ต.ตลิ่งงาม เกาะสมุย
ลูกค้าเดินทางเข้ามาซื้อกลับไปเป็นสินค้าที่ระลึกจากเกาะสมุย
นับจากยึดอาชีพนี้มากว่า 14 ปี สุนทร บอกว่า ต้นทุนการผลิต มีแค่ค่าจ้างแรงงานเท่านั้น ไม่เคยต้องควักเงินซื้อวัตถุดิบตอมะพร้าวเลย เพราะบนเกาะสมุยยังมีต้นมะพร้าวเหลืออีกจำนวนมหาศาล โดยจะประสานกับโรงเลื่อย หรือเกษตรกรสวนมะพร้าวที่จำเป็นต้องโคนต้นมะพร้าวทิ้ง เมื่อถึงอายุประมาณ 80-100 ปี เพื่อจะปลูกต้นใหม่ทดแทน โดยจะส่งคนงานไปขุดตอมะพร้าวให้ฟรี ซึ่งเกิดความพอใจทั้งสองฝ่าย เพราะโรงเลื่อย หรือเกษตรกร ไม่ต้องเสียเงินค่าจ้างขุดตอ ขณะเดียวกัน เขาก็ได้วัตถุดิบไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไป
เนื่องจากตอมะพร้าว มีอายุเก่าแก่เกือบ 100 ปี สีไม้จะเข้ม เนื้อไม้แข็งและแน่นมาก กลายเป็นข้อดีเมื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จะมีความแข็งแรงทนทานสูง อย่างไรก็ตาม ต้องอาศัยประสบการณ์คัดเลือกตอไม้ให้เหมาะสม เน้นที่แห้งจัด บางครั้งขุดตอมะพร้าวจากพื้นที่นับร้อยไร่ จะเหลือตอที่ใช้แปรรูปได้เพียง 15% แต่โดยเฉลี่ยทั่วไป อัตราใช้ได้ประมาณ 70-80% ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นดินที่ปลูก
ด้านช่องทางตลาด มาจากขายปลีก 50% ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยว และคณะทัวร์ทั้งไทยและเทศ เข้ามาซื้อที่หน้าร้าน ทุกวัน เน้นจุดขายที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลาย ราคาตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพันบาท รวมถึง จะโชว์ขั้นตอนผลิตแบบสดๆ ให้เห็นว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากเกาะสมุยแท้ๆ ส่วนอีก 50% จะรับจ้างผลิตตามคำสั่งซื้อของลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะฝรั่งเศส และญี่ปุ่น มียอดขายเฉลี่ยประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือน
เมื่อถามถึงการแข่งขันในปัจจุบัน สุนทร เผยว่า ทั่วเกาะสมุยมีผู้ผลิตสินค้าจากตอมะพร้าวจริงจังแค่ 2 ราย ที่เหลือจะเป็นผู้ผลิตรายย่อยๆ ซึ่งแต่ละรายพยายามสร้างสรรค์ชิ้นงานให้มีรายละเอียดแตกต่างกันไป จึงไม่มีปัญหาแย่งลูกค้ากันและกัน
ทั้งนี้ เป้าหมายในอนาคตของเขา จะมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบรับตลาดได้ดียิ่งขึ้น ผ่านความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ อย่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ที่ส่งผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มาช่วยเหลือด้านออกแบบและพัฒนามาตรฐานสินค้า เพื่อให้ก้าวสู่ระดับสากลภายใต้ชื่อแบรนด์ของตัวเองต่อไป
มีสินค้าให้เลือกนับพันรายการ
โทร.077-415-260 , 08-1273-8778
ข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น